2
phân loại cột
thông tin nóng
tuyển dụng nhân tài vị trí của bạn:Quét trận đấu sớm,World Cup nữ nóng bỏng > tuyển dụng nhân tài > Khẩn cấp cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim
Khẩn cấp cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim ngày phát hành:2023-09-15 11:10    Số lần nhấp:104
- 12h trưa ngày 8-8, Phòng can thiệp tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang vừa thực hiện can thiệp đặt stent mạch vành khẩn cấp cho nam bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Gia đình bệnh nhân cho biết, bệnh nhân H.V.S, 53 tuổi, trú tại xã Trung Trực, huyện Yên Sơn có tiền sử bệnh mạch vành (duy trì thuốc chống đông), kèm theo bệnh lý nền tăng huyết áp, mỡ máu... Khoảng 8h sáng ngày 8-8, bệnh nhân xuất hiện đau tức ngực trái (sau xương ức) dữ dội, - vã mồ hôi, đau lan lên cổ vai gáy, kèm theo khó thở…Gia đình đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Kíp Can thiệp tim mạch thực hiện chụp mạch vành và đặt tent mạch vành cho bệnh nhân.

Trước tình huống cấp bách,tuyển dụng nhân tài các bác sỹ khoa Cấp cứu đã hội chẩn với các bác sỹ khoa Nội tim mạch của bệnh viện, bệnh nhân được làm điện tim và siêu âm tim cấp cứu. Kết quả bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên. Bệnh nhân được nhanh chóng được đưa đến phòng Can thiệp tim mạch để chụp mạch vành và kết quả cho thấy bệnh nhân bị hẹp 99% nhánh mạch vành bên phải (nhánh RCA).

Đây là tình trạng nhồi máu cơ tim cấp gây tắc nghẽn mạch vành rất rặng, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được tái thông mạch vành sớm. Sau khi giải thích tình trạng của bệnh nhân với gia đình, bệnh nhân đã được các y bác sỹ phòng Can thiệp tim mạch đặt 1 stent động mạch vành phải thành công. Nhánh mạch máu bị tắc nhờ đó được tái thông hoàn toàn, bệnh nhân giảm đau ngực rõ rệt, nhịp tim và huyết áp ổn định…Sau can thiệp tim mạch, bệnh nhân được chuyển về khoa Cấp cứu để tiếp tục điều trị và theo dõi.

Bác sỹ Phạm Ngọc Tân, Phó Trưởng khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo: Người bệnh có tiền sử các bệnh lý tim mạch nên đi khám định kỳ từ 3-6 tháng/lần. Nếu thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cần đến cơ sở y tế gần nhất (hoặc nên đến cơ sở có chuyên khoa Tim mạch như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang) để được bác sỹ thăm khám càng sớm càng tốt, tránh biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Thanh Yến (Bệnh viện Đa khoa tỉnh)